Nem chua ngon thanh hóa - Cơ sở nem Mộc Thủy chuyên cung cấp các loại Nem chua - Nem thính Thanh Hóa đảm bảo chất lượng

Nem chua ngon thanh hóa - Cơ sở nem Mộc Thủy chuyên cung cấp các loại Nem chua - Nem thính Thanh Hóa đảm bảo chất lượng

Vùng đất xứ thanh có rất nhiều những món ngon đặc sản nổi tiếng, nhưng trong đó phải nhắc đến Nem Chua Thanh Hóa là một trong những món ăn ngon, nổi tiếng vang khắp cả nước. Để làm được món nem chua ăn ngon không phải rễ dàng gì tại Thanh Hóa có rất nhiều cơ sở sản xuất ra “Nem Chua Xứ Thanh” nhưng mỗi cở sở có mỗi công thức chế biến riêng nên đôi khi vẫn mỗi chiếc nem chua vẫn có khẩu vị khác nhau. 

Nem chua Thanh Hóa thường có dạng hình trụ, chỉ lớn hơn ngón tay trỏ của người trưởng thành và được gói trong những chiếc lá chuối xanh, đồng thời được buộc dây chun theo hình chữ thập. Bên trong lớp vỏ lá chuối chính là ruột của chiếc nem với màu hồng tươi ngon của thịt xen lẫn với những lát tỏi cắt mỏng, những miếng ớt đỏ tươi và cả những chiếc lá đinh lăng, lá rau răm. Hương vị của nem chua Thanh Hóa rất đặc trưng, có vị chua chua của thịt đã ướp, vị thơm của lá rau răm cùng lá đinh lăng, vị cay cay, nồng nồng của ớt và tỏi. Tất cả những hương vị ấy đã quyện hòa vào nhau làm nên cái vị, cái hương độc đáo của món nem chua.

Tại cơ sở Nem chua Mộc Thủy, nem chua thanh hóa luôn được cơ sở sản xuất với hương vị truyền thống địa phương mang đậm quê hương của chiếc nem chua ngày nào mà ông bà để lại. Từ việc chọn lựa thịt heo, các nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng.

Các nguyên liệu làm nem chua bao gồm:

– Lá đinh lăng hoặc lá ổi

– Giấy bóng

– Dây thun

– Tỏi (thường là 2 củ):

– Ớt: Lượng ớt cũng có thể ít hay nhiều tùy theo sở thích ăn cay của bạn

– Thịt lợn: 1 kg (Tốt nhất nên chọn thịt nạc mông)

– Bì lợn: 200 gr

– Thính gạo: 100g

– Phụ gia khác: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)

– Lá chuối: Đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để gói nem, tốt nhất bạn nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được. 

Nhìn các nguyên liệu trên có vẻ đơn giản, song để làm nên được nem chua thì không phải là công việc dễ dàng và đơn giản. Để làm ra món nem chua - đặc sản thanh hóa, trước hết, người làm nem phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho món ăn này. Đầu tiên, Lá chuối thường được lựa chọn đó chính là lá chuối ngự, vì nó vừa xanh, vừa dày, đảm bảo trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn có thể lên men.

Cùng với đó cũng cần chuẩn bị chun để buộc chặt những chiếc nem sau khi đã được gói. Thêm vào đó, cũng cần chuẩn bị, tỏi, ớt và cắt chúng thành miếng mỏng, lá đinh lăng và rau răm cũng được nhặt sạch và cắt nhỏ. Đặc biệt, nguyên liệu chính để làm nên món nem chua Thanh Hóa đó chính là thịt lợn nạc và bì lợn. Thịt và bì lợn phải được chọn là loại thịt còn tươi, nhất là loại thịt được chọn ngay khi mổ lợn, sau đó được đưa đi xay nhuyễn. Ngoài ra, để làm món nem chua cũng cần chuẩn bị các gia vị khác như tiêu, đường, muối, thính gạo,...

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người ta bắt đầu tiến hành bắt tay vào trộn và gói nem. Người làm nem sẽ mang thịt lợn nạc, bì lợn đã được xay nhuyễn cùng tiêu, cùng các gia vị khác như thính gạo, muối, đường trộn lẫn vào nhau. Sau khi đã trộn lẫn các nguyên liệu, sẽ đến công đoạn gói nem, phần hỗn hợp trên sẽ được gói thành những thỏi nem nhỏ cùng với vài lá đinh lăng, lá rau răm, vài lát tỏi và vài miếng ớt ở trong một miếng ni lông mỏng, trong suốt cho kín, sau đó bọc tiếp bên ngoài hai lớp lá chuối và được cố định lại bằng một sợi dây chun buộc theo hình chữ thập. Nem gói xong sẽ được ủ để lên men, quá trình này sẽ làm nem chín và có thể mang ra sử dụng. Tùy vào từng mùa mà thời gian ủ nem có thể khác nhau, vào những ngày mùa hè, nhiệt độ lên cao, nem có thể ủ từ 6 đến 8 tiếng, nhưng vào những ngày mùa đông, do thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp nên thời gian ủ nem thường kéo dài từ 18 đến 24 tiếng. 

Mỗi cơ sở sản xuất nem chua thanh hóa đều có công thức trộn và ủ riêng để có hương vị riêng đặc trung riêng. Tại Cơ sở nem chua Mộc Thủy cũng vậy, với truyền thống làm nem chua lâu đời và kinh nghiệm hàng chục năm truyền thừa lại từ cha ông, Nem chua ngon Thanh hóa được cở sở sản xuất nem chua Mộc Thủy mang đến hương vị truyền thống quê nhà đặc trưng. Để mua nem chua thanh hóa ngon và đảm bảo chất lượng, vệ sinh, khách hàng vui lòng liên hệ: 0799.110.561 - 0978.460.533 - Địa chỉ: Lô E, Chung cư Sơn Kỳ, 007, Đường CC5, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Zalo
Hotline: 0799 110 561